Giải mã ‘Tây Du Ký’: Vì sao Ngộ Không suýt mù khi bị chuột vàng cho nổ tung?

Giải mã ‘Tây Du Ký’: Vì sao Ngộ Không suýt mù khi bị chuột vàng cho nổ tung?Giải mã ‘Tây Du Ký’: Vì sao Ngộ Không suýt mù khi bị chuột vàng cho nổ tung?

Chương 20, 21 Tây du ký Tương truyền rằng đường đi của ba thầy trò Đường Tăng, Ngộ Không và Bát Giới (lúc này Sa Tăng chưa tham gia nhóm đi thỉnh kinh) đã bị yêu quái Hoàng Phong chặn đường. Thấy thuộc hạ của mình là một con hổ tiên phong vì bị Tôn Ngộ Không đánh chết vì bắt được Đường Tăng, Hoàng Phong nổi giận xông ra đánh. Không thể địch nổi hàng trăm con khỉ biến hình bằng điệu già, hắn há miệng thổi một luồng gió mạnh khiến Ngộ Không giả bay đi, còn Ngộ Không thật thì nhắm mắt bỏ chạy.

Giải mã 'Tây Du Ký': Vì sao Ngộ Không suýt mù khi bị chuột vàng cho nổ tung?  - Ảnh 1 .

Yêu quái Hoàng Phong trong phim “Tây Du Ký” 1986.Lao Tan sợ hãi mô tả gió khi gặp bát giới: “Tôi cũng biết ca hát, giao lưu võ thuật nhưng chưa bao giờ gặp phải cơn gió độc như vậy. Đứng không vững, tôi phải chạy”. .

Gió đập vào mắt Tôn Ngộ Không, nước mắt chảy dài không ngừng, hắn không mở ra được, phải vội vàng đi tìm người cứu chữa. Nếu không có sự giúp đỡ của Bồ Tát Lâm Cát, đại đệ tử của Đường Tăng có nguy cơ bị mù. Vị Bồ tát này cũng hàng phục được yêu ma Hoàng Phong, đó là một con chuột vàng tu hành dưới chân núi Lâm Tôn của Phật, vì uống dầu lưu ly trước bàn Phật nên đèn mờ. .

Xem thêm :  Nam Blue tự nhận vẫn thay đổi tâm tính sau lúc làm bố: ko sảnh si, chỉ nghĩ về con | Gái xinh sexy

Chỉ là một con chuột mà thôi, tại sao sức gió nó thổi ra lại kinh khủng như vậy, thậm chí có thể khiến đôi mắt vàng của Tôn Ngộ Không vốn vững vàng khi bị thiêu trong lò bát quái chỉ gặp một cơn gió?

Giải mã 'Tây Du Ký': Vì sao Ngộ Không suýt mù khi bị chuột vàng cho nổ tung?  - Ảnh 1 .

Đôi mắt của Tôn Ngộ Không vốn dĩ không sợ ngọn lửa trong lò bát quái của Thái Thượng Lão Quân, nhưng suýt chút nữa đã bị ngọn gió của yêu ma Hoàng Phong làm cho mù quáng.

Trong hành trình về phía tây, Ông lão mà Tôn Ngộ Không gặp trên đường (thực ra là hóa thân của Hộ Pháp Già Lam) tiết lộ về loại gió này: “Hoàng Phong đại vương thổi gió độc, không phải gió đông tây nam bắc, không xuân hạ thu đông gió, chính là thần phong, từ lỗ mũi miệng mắt bay ra, thật là độc! “.

Theo lời ông già gió ấy:

“Ngài làm cho bầu trời và trái đất trở nên tối tăm

Tinh thần lo lắng hơn

Cho dù núi đổ,

Để mọi người có thể từ bỏ chính mình.”

Tóm lại, nếu bị gió thổi thì ngoài thánh thần và Phật ra, không ai có thể sống được.

Về thông điệp Phật giáo ẩn chứa sau câu chuyện này, Thượng tọa Thích Tịnh Thiện giải thích trong một bài viết trên cổng thông tin điện tử của GHPGVN rằng loại gió mà con quỷ Hoàng Phong thổi ra là “gió tám”. – Tám loại gió tượng trưng cho những chướng ngại cản trở bước tiến của hành giả trên hành trình giác ngộ giải thoát.

Tám loại gió gồm: Lợi (được lợi cho mình), suy (mất mát, hư hỏng, mất mát); phá (bị sỉ nhục, khinh thường), quý (đề cao hay ca ngợi danh dự hoặc địa vị), xưng (khen, khen), bị (bị chê, có điều xấu lộ ra), khổ gặp nghịch. , gây đau khổ về thân tâm), hạnh phúc (vui).

“Người ta có thể nói rằng tất cả chúng ta đều được trồng trong tôi hoặc ít nhất là một số trong 8 luồng gió này khi chúng ta kiếm được một số tiền lớn, hoặc chiến thắng chẳng hạn, thì tâm trí sẽ được nghỉ ngơi như bình thường. Khi chúng ta không, hoặc chúng ta bối rối và không chắc chắn khi tìm hiểu phải làm gì với những lợi ích mà chúng ta đã có? Hay có việc gì người khác không làm được mà mình làm được, người ta tung hô khen ngợi, mình hãnh diện hay sau đó mới nói đến lợi lộc, còn những điều thất bại, thua thiệt, tủi nhục, đau khổ là điều khó tránh khỏi”. Thych Tin Tin thân mến đã viết.

Gặp tám ngọn gió nhỏ trên, người không có trí tuệ sẽ phải chịu nhiều đau khổ, ngay cả một bậc thánh nhân như hành giả mặt trời cũng bị thổi bay và gần như mù lòa, vì không biết lối thoát. Cần phải biết những ngọn gió cản trở sự tu tập đến từ đâu mới có thể hóa giải được, chính vì thế mới cần đến Bồ tát Lin Kats – tượng trưng cho trí tuệ, tức là tâm trong sáng ngay cả khi gặp nghịch cảnh. . .

Trong Tây du ký , Linh Cát Bồ tát trì chú định tâm giúp Ngộ Không hàng phục yêu ma Hoàng Phòng, ngụ ý phải tập trung, sáng suốt để nhận ra đâu là chướng ngại, đâu là chướng ngại. Yêu ma vốn từ chân núi Lâm Tôn của Phật mà ra, tức là gió độc phát xuất từ ​​chân tâm, chính là do tâm bất tịnh mà ra.

Tại sao con quỷ thổi cơn gió đáng sợ đó lại được miêu tả là một con chuột? Tina Thiện giải thích, vì chuột là loài động vật lén lút, sống trong bóng tối và rất sợ ánh sáng. ” Còn núi Linh Sơn là nơi Phật ở, thị hiện chánh kiến. Nói yêu tinh ở dưới chân núi là ám chỉ tám phong là do tim đột quỵ. Khi tâm hồn mê muội vô thức hoặc lén lút trốn ra ngoại giới, bị trần tục mê hoặc, lìa gốc lang thang khắp nơi, được tượng trưng bằng hình ảnh con chuột nhắt. Cho nên trong kinh Pháp Cú có nói: “Tâm phàm phu cứ lén lút xa vắng, vô hình vô sắc, như trốn trong hang sâu, nếu điều phục được tâm thì thoát khỏi ách nô lệ của ma quỷ.“.

Như vậy, loại gió độc mà yêu ma Hoàng Phong thổi ra chính là chướng ngại vật xuất phát từ tâm cơ của thầy trò Đường Tăng. Phải chuyên tâm, sáng suốt mới có được để rút ngắn chặng đường thỉnh kinh gian nan phía trước.

.Giải mã ‘Tây Du Ký’: Vì sao Ngộ Không suýt mù khi bị chuột vàng cho nổ tung?

#Giải #mã #Tây #Ký #Vì #sao #Ngộ #Không #suýt #mù #khi #bị #chuột #vàng #cho #nổ #tung

Related Posts

avatar1669960980008 16699609804731569546622

Sốc: Tổ tiên quái thú của chúng ta đáng sợ như khủng long bạo chúa

Sốc: Tổ tiên quái thú của chúng ta đáng sợ như khủng long bạo chúa Sốc: Tổ tiên quái thú của chúng ta đáng sợ như khủng…

avatar1669961146357 1669961146716673104505

Bạn gái nữ diễn viên được mệnh danh là thiên thần bãi biển của tuyển thủ Nhật Bản

Bạn gái nữ diễn viên được mệnh danh là thiên thần bãi biển của tuyển thủ Nhật Bản Bạn gái nữ diễn viên được mệnh danh là…

avatar1669954962489 1669954962919635554875

Người chơi LPL có thể không chơi được Genshin Impact trực tuyến

Người chơi LPL có thể không chơi được Genshin Impact trực tuyến Người chơi LPL có thể không chơi được Genshin Impact trực tuyến Trong làng Liên…

avatar1669954179201 1669954179716258428513

Faker chứng tỏ bản lĩnh trong buổi chia sẻ với ban lãnh đạo T1

Faker chứng tỏ bản lĩnh trong buổi chia sẻ với ban lãnh đạo T1 Faker chứng tỏ bản lĩnh trong buổi chia sẻ với ban lãnh đạo…

avatar1669951462671 16699514630291556606509

Google Play công bố danh sách game di động hay nhất năm, Diablo Immortal chiến thắng một hạng mục

Google Play công bố danh sách game di động hay nhất năm, Diablo Immortal chiến thắng một hạng mục Google Play công bố danh sách game di…

avatar1669947237626 16699472381491277055757

Nữ diễn viên bị chỉ trích ăn mặc hở hang khi đánh đàn

Nữ diễn viên bị chỉ trích ăn mặc hở hang khi đánh đàn Nữ diễn viên bị chỉ trích ăn mặc hở hang khi đánh đàn vào…