Chứng khoán - Tiền ảo

Hợp đồng tương lai là gì? Tổng quan về hợp đồng tương lai | chơi tài trợ và chứng khoán

67


Hợp đồng tương lai là gì? Tổng quan về hợp đồng tương lai | tài trợ và chứng khoán là gì | mã tài trợ và chứng khoán nào đang lên

Chia sẻ trên:   60286

Hợp đồng tương lai là gì? Bài viết tổng hợp toàn bộ các thông tin về hợp đồng tương lai:  Ưu và nhược điểm của sản phẩm, cơ chế giao dịch tính sổ, cách định giá hợp đồng và các tiêu chí của hợp đồng tương lai chỉ số VN30.

  

1. Hợp đồng tương lai là gì?

Tại Việt Nam, sản phẩm phái sinh đầu tiên ra thị giác là Hợp đồng tương lai – Thỏa thuận mua bán giữa người tiêu dùng và người bán tại một thời khắc nhất định trong tương lai với giá được xác định trước. Hợp đồng tương lai thường được phân loại căn cứ vào tài sản làm nền tang (ví dụ: hàng hóa cơ bản, tiền tệ, chỉ số cổ phiếu, trái phiếu…) cho hợp đồng. Trong giai đoạn đầu vận hành, chỉ mang duy nhất một sản phẩm được đưa vào giao dịch tính sổ là Hợp đồng tương lai chỉ số VN30. Các Hợp đồng tương lai được niêm yết và giao dịch tính sổ trên Sở giao dịch tính sổ Phái sinh Việt Nam (HNX) và tính sổ bù trừ qua Trung tâm Bù trừ (VSD).

Ví dụ: siêu thị A bán cho siêu thị B 50 tấn gạo giao tháng 7/2018 theo một hợp đồng với giá $5/kg. Đến tháng 7/2018, giá gạo lên $7/kg thì hoặc A sẽ phải giao cho B 50 tấn gạo với giá $5/kg hoặc A sẽ ko phải giao gạo mà tính sổ cho B 2×50,000 = 100,000 USD

>> Xem thêm: So sánh hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn và hợp đồng kỳ hạn

 

Hợp đồng tương lai là gì

Hợp đồng tương lai là gì?

 

2. tại vì sao lựa chọn Hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu để triển khai đầu tiên?

– Hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu dễ thực hiện, mang tính đại diện cao và đạt được tốt sự đòi hỏi rộng rãi hóa và phòng ngừa rủi ro trong phòng tài trợ vì vậy sản phẩm này thích ứng để triển khai ở thị trường phái sinh triệu tập mới Ra đời. rõ ràng, giữa nhiều chỉ số tài trợ và chứng khoán, VN30 được lựa chọn do chỉ số này đại diện cho 30 mã cổ phiếu được niếm yết trên sàn HOSE mang giá trị vốn hóa và thanh khoản cao nhất cùng các yếu hèn tố kỹ thuật khác.

– Việc lựa chọn sản phẩm Hợp đồng tương lai cũng hoàn toàn thích ứng với thông lệ quốc tế. Theo thống kê từ nhiều vương quốc trên thế giới cho thấy Hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu luôn là sản phẩm đặt nền móng cho việc xây dựng thị trường tài trợ và chứng khoán phái sinh. 

 

3. giao dịch tính sổ hợp đồng tương lai trình làng như thế nào?

Cơ chế giao dịch tính sổ hợp đồng tương lai gần như tương tự tài trợ và chứng khoán thông thường. Sức hấp dẫn của sản phẩm hợp đồng tương lai được thể hiện ở việc nhà tài trợ mang thể mua/bán mà ko cần nắm giữ tài sản nền tang tương ứng do bản chất hợp đồng tương lai là giao dịch tính sổ dựa trên kỳ vọng giá của những nhà tài trợ. Chính vì vậy, lúc tin rằng thị trường sẽ giảm, nhà tài trợ hoàn toàn mang thể bán khống hợp đồng tương lai để bảo vệ danh mục trước sau đó mua lại để chốt lãi/ lỗ. lúc thực hiện phòng ngừa rủi ro (hedge) bằng hợp đồng tương lai, sự giảm – tăng giá trị danh mục sẽ được bù đắp bởi việc tăng giảm của hợp đồng tương lai.

>> Xem thêm: Hedging là gì? Phòng ngừa rủi ro với Hợp đồng tương lai

 

cơ chế giao dịch của hợp đồng tương lai

Ảnh: Cơ chế giao dịch tính sổ hợp đồng tương lai 

*Trong quy trình này, thành viên giao dịch tính sổ cũng đồng thời là thành viên bù trừ

 

4. Ưu và nhược điểm của hợp đồng tương lai

a. Ưu điểm của hợp đồng tương lai

– Tính thanh khoản cao: Hợp đồng tương lai là loại tài trợ và chứng khoán phái sinh đươc chuẩn chỉnh hóa mang tính thanh khoản cao do được niêm yết và giao dịch tính sổ triệu tập trên Sở giao dịch tính sổ tài trợ và chứng khoán. Vì người tiêu dùng và người bán là triệu tập nên tạo ra kinh nghiệm thanh khoản cao nhất mang thể. Hơn nữa, việc định giá, khối lượng và giá trị giao dịch tính sổ được công bố công khai cũng giúp thị trường minh bạch và tăng thanh khoản.

– Lợi thế đòn bẩy: lúc tham gia giao dịch tính sổ Hợp đồng tương lai, nhà tài trợ mang kinh nghiệm thu được những khoản lợi nhuận hấp dẫn chỉ với một khoản tiền ký quỹ mang giá trị nhỏ hơn nhiều so với giá trị của hợp đồng mà nhà tài trợ muốn tham gia (giá trị hợp đồng). Mức sinh lời này thường cao hơn nhiều so với mức sinh lời trên thị trường nền tang.

>> Xem chi tiết: Lợi thế đòn bẩy của tài trợ và chứng khoán phái sinh.

– dụng cụ bảo hộ trên thị trường tài chính: Hợp đồng tương lai giúp nhà tài trợ vận hành rủi ro biến động giá một cách hiệu quả. Bằng cách bán hợp đồng tương lai, nhà tài trợ đang nắm giữ cổ phiếu trên thị trường nền tang mang thể hạn chế thua lỗ trong trường hợp thị trường giảm điểm.

>> Xem thêm: Hedging tool – dụng cụ bảo vệ danh mục tài trợ hiệu quả

 

b. Nhược điểm của hợp đồng tương lai

– Hợp đồng tương lai thích ứng với nhà tài trợ lướt sóng, dành cho nhà tài trợ mang nhiều thời kì xem bảng điện và biểu đồ.

– Mức độ đòn bẩy cao tiềm tàng rủi ro cao cho nhà tài trợ: Đòn bẩy là con dao hai lưỡi vì vậy lúc dự báo về việc thay đổi của giá tài sản nền tang trên thị trường ko đúng với những gì thực sự trình làng trên thị trường thường xuyên giá hợp đồng tương lai biến động theo chiều hướng bất lợi, thua lỗ sẽ xảy ra. Mức độ thua lỗ tính theo tỷ lệ phần trăm trên “số vốn tài trợ bước đầu” sẽ lớn hơn rất nhiều.

– Hạn chế kinh nghiệm tận dụng biến động mang lợi của thị trường lúc sử dụng hợp đồng tương lai để phòng ngừa rủi ro.

>> Xem chi tiết: So sánh thị trường tài trợ và chứng khoán nền tang và thị trường tài trợ và chứng khoán phái sinh

 

5. Các tiêu chí của Hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu VN30

 

STT tính chất HĐTL Chỉ số cổ phiếu VN30
1 Tên hợp đồng Hợp đồng tương lai trên chỉ số VN30
2 Mã hợp đồng VN30FYYMM
3 Tài sản nền tang Chỉ số VN30
4 Quy mô hợp đồng 100.000 đồng × điểm chỉ số VN30
5 Hệ số nhân hợp đồng 100.000 đồng
6 Tháng đáo hạn

Tháng hiện tại, tháng kế tiếp, hai tháng cuối 02 quý tiếp theo


Ví dụ: Tháng hiện tại là tháng 7. Các tháng đáo hạn là tháng 7, tháng 8, tháng 9 và tháng 12

7 thời kì giao dịch tính sổ

Open: Trước thị trường nền tang 15 phút


tạm dừng hoạt động: Cùng thị trường nền tang

8 Phương thức giao dịch tính sổ

Phương thức khớp lệnh và Phương thức thỏa thuận

9 Đơn vị giao dịch tính sổ 01 hợp đồng
10 Giá tham chiếu Giá tính sổ cuối ngày của ngày giao dịch tính sổ liền trước hoặc giá lý thuyết
11 Biên độ giao động giá 7%
12 Bước giá/Đơn vị yết giá 0,1 điểm chỉ số
13 Giới hạn lệnh 500 hợp đồng/lệnh
14 Ngày niêm yết Ngày khai trương thị trường
15 Ngày giao dịch tính sổ cuối cùng Ngày thứ Năm thứ ba trong tháng đáo hạn, trường hợp trùng ngày nghỉ sẽ được điều chỉnh lên ngày giao dịch tính sổ liền trước đó
16 Ngày tính sổ cuối cùng Ngày làm việc 
17 Phương thức tính sổ tính sổ bằng tiền
18 Phương pháp xác định giá tính sổ hàng ngày Theo quy định của TTLKCK
19 Phương pháp xác định giá tính sổ cuối cùng Là giá trị chỉ số nền tang tạm dừng hoạt động tại ngày giao dịch tính sổ cuối cùng của HĐTL
20 Giới hạn vị thế

cá thể 5,000 Hợp đồng


Tổ chức 10,000 Hợp đồng

21 Mức ký quỹ Theo quy định của TTLKCK

 

6. Định giá hợp đồng tương lai

Giá của một hợp đồng tương lai được xác định dựa trên cung và cầu thực tế của giao dịch tính sổ xảy ra trên thị trường so với hợp đồng đó.

Giá trị hợp lý của hợp đồng tương lai cổ phiếu (Fair value of Index Futures) = Giá hiện tại (Spot Index) + Lãi vay (Interest) – Các khoản cổ tức (Dividend) phát sinh trong thời kì sót lại của hợp đồng.

F = Se(r-d)T

S: giá nền tang (chỉ số VN30) 

e: hằng số = 2.71

r: lãi suất vay

d: lợi suất cổ tức bình quân của chỉ số

T: thời kì nắm giữ đến đáo hạn

>> Xem chi tiết: Định giá hợp đồng tương lai

 

Kết luận

lúc mang cái nhìn tổng quan về hợp đồng tương lai, nhà tài trợ sẽ nắm bắt được các thời cơ tài trợ trên thị trường phái sinh từ đó giúp nhà tài trợ lập được chiến lược thích ứng. Hy vọng bài viết “Tổng quan về Hợp đồng tương lai” sẽ giúp nhà tài trợ mang thêm những thông tin hữu ích để mang thể đưa ra quyết định tài trợ một cách đúng đắn.

 

​Hotline hỗ trợ mở tài khoản và đăng ký dịch vụ tư vấn phái sinh: 0865 909 968/ Email: trực tuyến.cs@hsc.com.vn


Các bài viết liên quan

Hợp đồng tương lai là gì? Tổng quan về hợp đồng tương lai | tài trợ và chứng khoán là gì | mã tài trợ và chứng khoán nào đang lên

Xem thêm :  Cổ phiếu là gì? Tổng hợp thông tin cơ bản về cổ phiếu | chơi tài trợ và chứng khoán

0 ( 0 bình chọn )

Tin tức Sao | Tin Game | Kinh Nghiệm Thời Trang | Trang Điểm | Du Lịch | Top Review

https://ngunglammau.info
tin tức 247, tin sao việt, review đồ ăn có tâm, review shopee, download game mod, download apk mod, xu hướng làm đẹp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới