Mất bằng lái xe gây tai nạn có bị Loại trừ bảo hiểm???

Mất bằng lái xe gây tai nạn có bị Loại trừ bảo hiểm???

Mất bằng lái xe gây tai nạn có bị Loại trừ bảo hiểm???

Rất nhiều khách hàng gặp tình huống khi đi khiếu nại bảo hiểm thì bằng lái xe của mình đang bị mất. Nhà bảo hiểm từ chối bồi thường với lí do rằng: Theo quy định của Luật giao thông đường bộ thì khi mất bằng lái xe sẽ không được phép lái xe, bị phạt tương đương với không có giấy phép lái xe (Điều 58 – Luật giao thông đường bộ và nghị định 46 về xử phạt)

Trong điểm loại trừ của quy tắc bảo hiểm thường được ghi: Loại trừ bảo hiểm trong trường hợp lái xe không có giấy phép lái xe hoặc giấy phép lái xe không phù hợp đối với loại xe cơ giới bắt buộc phải có giấy phép lái xe. Trường hợp lái xe bị tước quyền sử dụng GPLX có thời hạn hoặc không thời hạn thì được coi là không có GPLX.

Rất nhiều nhà bảo hiểm viện dẫn rằng Mất bằng lái xe là Không có giấy phép lái xe. Và như thế khách hàng sẽ bị loại trừ. IBAOHIEM khẳng định, đây là viện dẫn theo kiểu chơi chữ chứ không phải là bản chất ý nghĩa của loại trừ bảo hiểm.Đứng ở góc độ bảo hiểm: Loại trừ bảo hiểm là những trường hợp mà theo đó, nếu khách hàng vi phạm sẽ khiến cho tổn thất bảo hiểm không còn mang tính ngẫu nhiên (ngoài những lí do như thảm họa hay rủi ro không định lượng được như giảm giá trị thương mại, mất giấy tờ…)

Xem thêm :  TopList 29 công ty tnhh mtv tư vấn xây dựng ái nghĩa bạn cần biết

Ví dụ: Nếu lái xe say rượu thì việc gây tai nạn không còn là ngẫu nhiên. Việc xe không đủ điều kiện an toàn kĩ thuật thì tai nạn không còn là ngẫu nhiên.

Việc mất GPLX hay không có GPLX khách hàng sẽ không được điều khiển xe tham gia giao thông đường bộ. Vậy nếu khách hàng điều khiển xe trong sân nhà riêng hay những nơi không phải là đường giao thông có được không? Xin thưa là có. Nếu không có GPLX mà đi trong khuôn viên riêng của nhà thì pháp luật không hề cấm. Nhưng nếu không có GPLX mà gây ra tai nạn ở những nơi không phải đường bộ thì bảo hiểm sẽ vẫn từ chối vì thuộc điểm loại trừ.

Đứng ở góc độ rủi ro bảo hiểm: Việc loại trừ trường hợp gây tai nạn mà lái xe không có bằng lái nhằm tránh những rủi ro không phải là ngẫu nhiên, mà chắc chắn xảy ra. Và trên phương diện này, một người đã qua đào tạo và được cấp GPLX còn hạn thì việc anh có làm mất GPLX hay không làm mất GPLX không tác động gì đến RỦI RO khi anh ta cầm lái, nó vẫn mang tính chất ngẫu nhiên. Và vì thế bảo hiểm sẽ không loại trừ.

IBAOHIEM khẳng định, những người làm luật khi viết ra điểm loại trừ này chỉ có ý nghĩa loại trừ những trường hợp người lái xe chưa được đào tạo và cấp GPLX đúng nghĩa vì điều đó biến rủi ro ngẫu nhiên thành tất nhiên. Việc khách hàng làm mất giấy phép lái xe không làm thay đổi mức độ, nguy cơ rủi ro tăng thêm khi vận hành xe và do đó không bị loại trừ bảo hiểm

Xem thêm :  Bảo hiểm An tâm viện phí

Rất nhiều nhà bảo hiểm rất “fair play” khi hiểu đúng điểm loại trừ này bằng cách hướng dẫn khách hàng mất GPLX qua Sở Giao thông xác nhận rằng GPLX còn hiệu lực. Ngược lại, không ít nhà bảo hiểm lại cố tình hiểu sai điều này để chế tài hay khước từ khách hàng một cách không chính đáng.

Trên đây là chia sẻ của IBAOHIEM về trường hợp “Mất bằng lái xe gây tai nạn có bị Loại trừ bảo hiểm???” Nếu bạn thấy hay hãy chia sẻ nhé

Xem thêm: Bảo hiểm vật chất xe ô tô

 

 Mất bằng lái xe gây tai nạn có bị Loại trừ bảo hiểm???

Related Posts

The Bao Viet Tam Binh

Bản đồ Bảo Việt Tâm Bình

Bản đồ Bảo Việt Tâm Bình Cả chục năm nay, cả thế giới vẫn lo lắng về nhiều căn bệnh mới, cũng như nhiều biến thể nguy…

Huong dan doi boi thuong xe o to

Hướng dẫn “Yêu cầu bồi thường xe”

Hướng dẫn “Yêu cầu bồi thường xe” Bảo hiểm xe máy bao gồm bảo hiểm vật chất xe máy và bảo hiểm trách nhiệm bắt buộc đối…

Mua bao hiem gi cho nguoi trung tuoi

Nên mua bảo hiểm sức khỏe nào cho người trung niên?

Nên mua bảo hiểm sức khỏe nào cho người trung niên? Vấn đề sức khỏe tồn tại ở tất cả mọi người, đặc biệt là ở những…

Nen mua goi bao hiem suc khoe nao cua Bao Viet

Nên mua gói bảo hiểm sức khỏe nào của Bảo Việt?

Nên mua gói bảo hiểm sức khỏe nào của Bảo Việt? Bạn cần tìm hiểu các giải pháp để bảo vệ sức khỏe của mình trước những…

Huong dan Doi boi thuong xe may

Hướng dẫn “Đòi xe máy”

Hướng dẫn “Đòi xe máy” Bảo hiểm xe máy là loại giấy tờ không thể thiếu đối với mọi người khi tham gia giao thông, kể cả…

Tong dai Bao Viet Nhan Tho

Tổng đài Bảo Việt Nhân thọ

Tổng đài Bảo Việt Nhân thọ Bảo Việt Nhân thọ là một sản phẩm quen thuộc mà có thể bạn đã nhiều lần nghe và bắt gặp…