Sống cùng F0, nào để giảm nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm? | bị bệnh gì ?Sống cùng F0, nào để giảm nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm?

Việc quý anh chị với bị lây nhiễm COVID-19 lúc sống cùng nhà với F0 sẽ phụ thuộc vào tình trạng tiêm chủng, thời kì làm việc giãn cách xã hội, việc đang sử dụng chung đồ, phương pháp lau chùi và vệ sinh ko gian chung…

Theo thống kê của Cục quản trị và vận hành khám khám chữa (Bộ Y tế), tính đến ngày 18/2, Hà Nội với 161.745 người bị bệnh đang điều trị, cách ly tận nhà, chiếm 96,74% tổng số F0.

Nhiều người nghĩ là, sống chung một nhà với F0, nhất là ở trong nhà khép kín, nhà chung chư với diện tích hẹp thì việc giữ tuyệt đối cho bản thân ko mắc COVID-19 là điều rất khó. 

PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, để tránh lây nhiễm lúc sinh sống cùng F0 thì phải ở riêng phòng, mọi sinh hoạt như tắm giặt, ăn và uống phải tách biệt với những người mắc bệnh. Bên cạnh đó, lúc chung nhà thì dù là F0 thường xuyên F1 cũng phải đeo khẩu trang chống bụi. Đồng thời, F1 phải tự theo dõi sức khoẻ của chính bản thân mình trong quy trình cách ly chung với F0…Để hạn chế tối đa lây chéo, ông Nga khuyến cáo mọi thành viên trong nhà nếu với F0 cần hạn chế thì thầm với nhau, với thể trao đổi qua điện thoại thông minh hoặc tin nhắn. đặc thù, cần lưu ý ở những vị trí như nơi nấu ăn nấu, nhà vệ sinh, tay nắm cửa… Nếu phải sử dụng chung nhà vệ sinh thì cả F0 và F1 phải với ý thức ko khạc nhổ bừa bãi, để ý vệ sinh thường xuyên các vị trí như tay nắm cửa nhà vệ sinh, công tắc điện để tránh virut lây lan…

Xem thêm :  Ngô Thúy Quỳnh là ai? Người mẫu bạch tạng đầu tiên ở Việt Nam? | Là ai ? Tiểu sử ? Tuổi bao nhiêu ?

Theo khuyến cáo của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát bị bệnh Mỹ (CDC), ở cùng nhà vời F0 sẽ với nguy cơ tiềm ẩn phơi nhiễm cao. Cần với những phương pháp phòng ngừa rõ ràng như:

Hạn chế tiếp xúc với người bệnh

CDC thông tin, những người mắc COVID-19 từ mức độ nhẹ đến trung bình với thời kì làm việc lây nhiễm ko quá 10 ngày sau lúc khởi phát triệu chứng. Người với triệu chứng nặng hơn với thời kì làm việc lây nhiễm ko quá 20 ngày sau lúc phát bệnh.

Đăc biệt, những người vẫn khỏi bệnh vẫn với thể cho kết quả dương tính trong tối đa 3 tháng sau lúc nhiễm. Tuy nhiên, những cá thể này ko còn lây nhiễm trong thời kì đó.

Cách giữ an toàn cho bản thân

Bất kể tình trạng tiêm chủng như thế nào, nếu một người cảm thấy bị ốm hoặc với kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 (ngay cả lúc ko với triệu chứng), họ vẫn nên tự cách ly bằng cách ở nhà, đeo khẩu trang chống bụi, giữ khoảng cách với các thành viên trong nhà.

Nếu chưa tiêm chủng đầy đủ, cần cảnh giác để tránh tiếp xúc với virus. ko được chủ quan bởi ngay cả những người vẫn tiêm đủ vẫn với nguy cơ tiềm ẩn nhiễm bệnh, đặc thù lúc biến thể Omicron lan tràn.

Đeo khẩu trang chống bụi trong nhà

Theo CDC, nếu trong nhà với người mắc COVID-19, các thành viên nên đeo khẩu trang chống bụi vừa vặn. lúc tiếp xúc gần F0 thì khẩu trang chống bụi N95 và KN95 hỗ trợ thời kì làm việc bảo vệ tốt nhất.

Xem thêm :  7+ Cách Nhận Biết Người Khác Thích Mình Chuẩn Nhất | Làm thế nào ?
Sống cùng nhà với F0, làm thế nào để không bị lây chéo? - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Làm sạch và khử trùng nhà thường xuyên

Nếu với thể, hãy dành một buồng ngủ và phòng tắm riêng cho người bị bệnh. Nếu ko thể tách biệt, thành viên mắc COVID-19 nên làm sạch và khử trùng các bề mặt và vật dụng sau mỗi lần sử dụng.

Nếu người bệnh ko vừa đủ sức mạnh để tự vệ sinh, một thành viên khác trong nhà đeo khẩu trang chống bụi, găng tay để làm sạch và khử trùng lúc cần thiết. Đảm bảo phòng sinh hoạt chung được thông thoáng.

Làm xét nghiệm tận nhà

Tiếp tục theo dõi các triệu chứng và thực hiện xét nghiệm lặp lại vài ngày một lần hoặc theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

https://suckhoedoisong.vn/tuy nhiên-cung-f0-lam-sao-de-giam-nguy-co-lay-nhiem-169220228124328195.htmSống cùng F0, nào để giảm nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm?

Nguồn

Related Posts

benh vien k

Kinh nghiệm kiểm tra sức mạnh ở bệnh viện K Trung Ương nới bắt đầu 1 | bị bệnh gì ?

Kinh nghiệm kiểm tra sức mạnh ở bệnh viện K Trung Ương nới bắt đầu 1 Kinh nghiệm kiểm tra sức mạnh ở bênh viện K Trung…

avatar1645535802378 16455358037331810624060

Những điểm nổi trội trong hướng dẫn mới về chẩn đoán, điều trị COVID-19 ở trẻ em | bị bệnh gì ?

Những điểm nổi trội trong hướng dẫn mới về chẩn đoán, điều trị COVID-19 ở trẻ em Ngày 22/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn…

siro de khang cua nga

Siro Anaferon của Nga sở hữu tốt ko? Review kinh nghiệm tăng đề kháng | bị bệnh gì ?

Siro Anaferon của Nga sở hữu tốt ko? Review kinh nghiệm tăng đề kháng Siro Anaferon của Nga sở hữu tốt ko? Review kinh nghiệm tăng đề…

isuckhoe vietsmile nieng rang cung bac si gioi 1

Ưu đãi niềng răng 15% + giảm thêm 50% dịch vụ đi kèm theo khuyến mại duy nhất trong tháng 7 | bị bệnh gì ?

Ưu đãi niềng răng 15% + giảm thêm 50% dịch vụ đi kèm theo khuyến mại duy nhất trong tháng 7 Ưu đãi niềng răng 15% +…

ung thu tuyen giap nguy hiem nhu the nao nguyen nhan va cach phong tranh ung thu tuyen giap 1

Cảnh báo: Phụ nữ mắc bệnh tuyến giáp đang gia tăng ở mức báo động! | bị bệnh gì ?

Cảnh báo: Phụ nữ mắc bệnh tuyến giáp đang gia tăng ở mức báo động! Các chuyên gia y tế cho biết, tại Việt Nam hiện với…

chua benh o dau

khám chữa ở trong nước thường xuyên quốc tế? người VN sở hữu tiền thường chọn Sing, Thái để khám chữa. sở hữu cái thường xuyên, nhưng cũng lắm cái dở. | bị bệnh gì ?

khám chữa ở trong nước thường xuyên quốc tế? người VN sở hữu tiền thường chọn Sing, Thái để khám chữa. sở hữu cái thường xuyên, nhưng…